Tăng cường giám sát đối với người từ tỉnh ngoài trở về địa phương

Đăng lúc: 00:00:00 05/08/2021 (GMT+7)

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đã có 20 tỉnh, thành phố trong cả nước phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại nhu cầu trở về địa phương của công dân các thành phố rất lớn, tiềm ẩn, nguy cơ cao lây lan bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá nói chung và thành phố Thanh Hoá nói riêng rất cao nếu không có biện pháp quản lý nghiêm ngặt. Để chủ đông kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập, lây lan trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Công văn khẩn số 520, ngày 31/07/2021 về việc Tăng cường giám sát đối với người từ tỉnh ngoài trở về địa phương.

1.jpg

Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố và cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị từ thành phố đến cơ sở, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa thực hiện nghiêm một số nội dung sau đây:

1.Khuyến cáo người dân không đi đến các vùng địa phương có dịch, hạn chế tối đa việc đi ra các tỉnh, thành phố ngoài. Nếu bắt buộc phải đi khi trở về yêu cầu phải khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch covid-19; vận động người thân ở các tỉnh, thành phố có dịch không tự ý di chuyển về quê mà cần đăng ký với cơ quan chức năng để được hướng dẫn và bố trí theo quy định. Nếu vi phạm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

2.Quán triệt và yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan đơn vị mình phụ trách chủ động, nêu gương và vận động gia đình, người thân nêu gương trong trong phòng, chống dịch Covid-19.

3.Chỉ đạo Tổ giám sát cộng đồng thôn, tổ dân phố và các lực lượng chức năng tăng tường kiểm tra, rà soát, cập nhật đầy đủ chính xác những trường hợp người từ các vùng, điểm dịch, người từ tỉnh ngoài trở về địa phương chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt theo quy định của cơ quan y tế; huy động cộng đồng dân cư tham gia giám sát và tố giác những người không tự giác khai báo, không chấp hành quy định phòng, chống dịch hoặc cố tình vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch truyền nhiễm và kịp thời báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý theo quy định; công khai số điện thoại trực đường dây nóng, trực phòng chống dịch để người dân biết liên hệ.

4.Nếu để xảy ra tình trang người từ tỉnh ngoài về địa phương mà không khai báo và thực hiện các biện pháp cách ly y tế dẫn đến dịch lây lan trong cộng đồng tại địa phương mình quản lý thì Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các phường, xã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, Trước Ban Thường vụ Thành ủy và UBND thành phố Thanh Hóa./.

Nguồn: Cổng thông tin thành phố Thanh Hóa