Quảng Phú là phường thuộc thành phố Thanh Hóa - vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, Quảng Phú thuộc tổng Lưu Thanh, huyện Quảng Xương, phủ Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. ngày 02 tháng 9 năm 1945 đất nước được độc lập, chính quyền cách mạng lâm thời được thành lập khắp nơi. Sau năm 1945 tổng Lưu Thanh giải tán, phường Quảng Phú ngày nay được đặt tên là xã Tống Duy Tân, gồm các Làng: Văn Lâm Trung, Vân Lâm Thượng, Xuân Độ, Ngọc Xuy. Đến tháng 4 năm 1947 xã Tống Duy Tân (Quảng Phú) và xã Trần Hưng Đạo (Quảng Hưng) được sáp nhập thành một xã với tên gọi là xã Quảng Hưng, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Đến tháng 7 năm 1954 xã Quảng Hưng được tách ra làm 2 xã là: Quảng Hưng và Quảng Phú thuộc huyện Quảng Xương. Đến tháng 7 năm 2012 Quảng Phú được sáp nhập về thành phố Thanh hóa và đến tháng 02 năm 2021 Xã Quảng phú được công nhận là phường Quảng Phú.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân Quảng Phú luôn hăng hái tham gia sản xuất, đóng góp sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến. Nhiều thanh niên hăng hái lên đường tòng quân, tham gia dân công phục vụ các chiến trường và các chiến dịch lớn. Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhân dân Quảng Phú đã đóng góp hàng trăm bộ đội và dân công tham gia chiến đấu và vận chuyển lương thực, thực phẩm, đạn dược ra chiến trường. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ Quảng Phú có 7 người con đã dũng cảm chiến đấu hy sinh trọn đời mình để bảo vệ quê hương đất nước. Trong kháng chiến chống Mỹ Quảng Phú có 1.112 người con lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu trên các chiến trường, đã có 86 người dũng cảm hy sinh vì độc lập dân tộc, có 153 thương, bệnh binh, có 3 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ, sử sách Đảng bộ Quảng Phú và nhân dân Quảng Phú sẽ lưu truyền mãi mãi tên các anh mãi mãi không bao giờ quên.

Hiện nay phường Quảng Phú có 9 Tổ dân phố, Tổng diện tích tự nhiên 650,62 ha, 2556 hộ, 9755 nhân khẩu, Đảng bộ có 14 chi bộ trực thuộc, với 324 đảng viên. Tại đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 Đảng bộ xác định tập trung chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ thương mại. Trong đó cơ cấu giá trị sản xuất đến năm 2025: Công nghiệp – xây dựng 48,6%; Dịch vụ- thương mại 44,4%; nông nghiệp- thủy sản 7%. Với chủ đề: “Phát huy vai trò trách nhiệm, tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên; huy động tiềm năng, thế mạnh của địa phương; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; tăng cường công tác quốc phòng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức cộng đồng trong nhân dân; xây dựng phường Quảng Phú trở thành phường năng động trong phát triển kinh tế- xã hội” .