"VUI TẾT TRUNG THU AN TOÀN LÀNH MẠNH
Với mục tiêu tổ chức các hoạt động vui tết Trung thu năm 2023 của trẻ em trên địa bàn phường Quảng Phú diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an toàn thực phẩm, UBND phường đã yêu cầu các ban, ngành, tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường triển khai một số nội dung.
Hình ảnh: Tại các cơ sở kinh doanh Bánh trung thu
Công an phường phối hợp với Đội Quản lý thị trường thành phố tăng cường kiểm tra, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh các sản phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính chất bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với trẻ em. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.
Hình ảnh: đồ chơi trẻ em dễ bắt gặp trên thị trường
Qua đó, UBND phường Quảng Phú tuyên truyền đến bạn đọc và người dân về cách lựa chọn, bảo quản bánh trung thu và một số vấn đề về an toàn thực phẩm ngày tết trung thu.
Tết Trung thu đang đến gần. Nhu cầu thực phẩm trong dịp này như: rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, sữa chế biến, sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột... nhất là bánh Trung thu (bánh nướng, bánh dẻo) của người dân đang tăng đột biến. Đây cũng là cơ hội để hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm được dịp trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng. Đây được coi là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm.
Để có một mùa Trung thu đầy ý nghĩa và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ấm áp tốt lành bên gia đình và người thân. Chúng ta cần thực hiện:
1. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Trang thiết bị dụng cụ phải đảm bảo vệ sinh; gửi mẫu kiểm nghiệm định kỳ, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm phải khám sức khỏe định kỳ đầy đủ;
- Nguyên liệu chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế;
- Sử dụng bao bì thực phẩm phải sạch sẽ, an toàn, ghi nhãn sản phẩm đầy đủ thông tin có ngày sản xuất, hạn sử dụng, số công bố sản phẩm, cách bảo quản sản phẩm thực phẩm.
- Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải đảm bảo điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, cần bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ; tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc; người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ đầy đủ.
2. Đối với người tiêu dùng
- Trong dịp tết Trung thu, người tiêu dùng nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh, kiểm tra kỹ nhãn hiệu, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.
- Bên cạnh đó, người tiêu dùng khi mua sản phẩm về, khi mở ra sử dụng cũng cần quan sát màu sắc bên trong, mùi vị đặc trưng của bánh. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, người tiêu dùng nên hợp tác, báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan y tế nơi gần nhất để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
3. cách lựa chọn bánh Trung thu an toàn:
Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng bảo quản... Chỉ mua, sử dụng thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, mốc, hư hỏng, không có mùi khác lạ...
Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng và phải còn hạn sử dụng.
Người tiêu dùng nên lựa chọn mua sản phẩm của các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng.
4. Cách bảo quản và sử dụng bánh Trung thu:
Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).
Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy, tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Chỉ sử dụng bánh khi còn hạn, bao bì còn nguyên vẹn, không bị dập nát, biến dạng, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, mốc, và mùi khác lạ...
Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
- SÔI NỔI GIẢI BÓNG CHUYỀN HƠI ĐẦU XUÂN TẠI PHƯỜNG QUẢNG PHÚ
- ĐẢNG UỶ, HĐND, UBND, MTTQ PHƯỜNG QUẢNG PHÚ TỔ CHỨC GẶP MẶT ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024.
- GẶP MẶT CÁC ĐỒNG CHÍ NGUYÊN LÃNH ĐẠO CHỦ CHỐT QUA CÁC THỜI KỲ
- TỔ DÂN PHỐ 5 PHƯỜNG QUẢNG PHÚ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU “TỔ DÂN PHỐ KIỂU MẪU GIAI ĐOẠN 2023-2028” VÀ NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN
- TRAO QUÀ TẾT TRUNG THU CHO TRẺ EM CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
- "VUI TẾT TRUNG THU AN TOÀN LÀNH MẠNH
- Tổ chức vận động nhân dân xây dựng đường cờ mẫu trên các tuyến đường tại địa bàn Tổ dân phố phục vụ các ngày Lễ, Tết, các sự kiện trọng đại của địa phương và đất nước
- TƯNG BỪNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2023-2024
- Mỗi năm, cứ đến ngày lễ Quốc khánh 2/9 mỗi người Việt Nam lại bùng lên những cảm xúc thiêng liêng, xúc động, niềm tin kiêu hãnh và lòng tự hào dân tộc
- LỄ DÂNG HƯƠNG KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ 27/7
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289